Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2022 : 1.400
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương sáng quanh ta: Cô giáo Phạm Thị Minh Yến Người trồng hoa trong tâm hồn.

       Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta người đã nói “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”; câu nói ấy của Bác đã khẳng định vai trò to lớn của giáo dục đối với việc hình thành nhân cách con người Việt Nam - Xã hội Chủ nghĩa.Trong vai trò to lớn ấy thì giáo dục là nguồn động lực chính giúp chúng ta rèn luyện chí khí, tôn trọng nhân phẩm, phát triển tài năng, góp phần vào sự tiến bộ chung của nhân loại. Những người đóng góp công sức vào sự phát triển giáo dục ấy chính là những nhà giáo - những “kỹ sư tâm hồn”Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo” bởi họ là những người dìu dắt thế hệ trẻ của đất nước. Vì vậy không phải ai cũng có thể trở thành những người thầy, người cô - những người đặt hết tâm huyết cũng như tình yêu con người, trách nhiệm lớn lao đối với lớp trẻ, với xã hội.

           Trong những năm học vừa qua ngành giáo dục liên tục đẩy mạnh các cuộc vận động: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, khiến cho đội ngũ nhà giáo trong ngành nói chung và các thầy cô giáo trường Tiểu học Ninh Dân nói riêng có những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động: rèn luyện, tu dưỡng đạo đức về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm trong việc dạy và học…. Nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề, thực hiện tốt quy tắc, văn hóa ứng xử tại công sở, có lòng nhân ái, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp đã được học trò tin yêu, phụ huynh tín nhiệm, xã hội trân trọng. Một trong những tấm gương sáng đó là đồng chí Phạm Thị Minh Yến - Tổ trưởng chuyên môn 2-3 trường Tiểu học Ninh Dân.

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Minh Yến

 

         Vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thanh Ba – Phú Thọ – một trong những huyện vùng núi. Hồi ấy, cuộc sống của gia đình cô và nhiều bà con nơi đây còn rất thiếu thốn. Thế nhưng, cha mẹ cô vẫn cố gắng cho con đến trường học lấy cái chữ để bằng bạn bằng bè. Thấu hiểu được nỗi vất vả nhọc nhằn của cha mẹ mình bản thân cô sớm nuôi ý chí phải nỗ lực học tập và rèn luyện trở thành người công dân có ích cho xã hội. Quả thực, không phụ lòng mong mỏi cô đã thực hiện ước mơ làm cô giáo.

         Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm năm 1993 cô được phân công và công tác tại trường Tiểu học Ninh Dân. Đến nay cô đã gắn bó với ngôi trường này suốt 29 năm. Nhìn lại chặng đường đã qua, câu chuyện về mái trường Tiểu học Ninh Dân vẫn luôn là một kỉ niệm đặc biệt trong lòng cô và nhiều thầy cô giáo khác.

        Với sứ mệnh to lớn ấyđã quyết tâm dìu dắt những thế hệ học sinh, mong các em có một cuộc sống tốt đẹp sau này. Cô luôn là người động viên, chia sẻ và sát cánh bên anh em đồng nghiệp để vượt qua vô vàn những khó khăn. Nhà giáo Đinh Văn Nhã đã có những câu thơ rất hay viết về nghề giáo:

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà ươm cho đời đầy trái ngọt hoa thơm”

         Cứ mỗi lần nghe những vần thơ ấy, trong lòng tôi lại dâng lên cảm xúc bồi hồi, nao nao khó tả tôi lại nhớ đến sự hi sinh thầm lặng và những cống hiến không ngừng nghỉ của cô giáo Phạm Thị Minh Yến vì sự nghiệp giáo dục của xã nhà, vì thế hệ tương lai của đất nước. Là một giáo viên tâm huyết với nghề bản thân cô luôn xác định rõ công tác chuyên môn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, không ngừng tự học tập, trao dồi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học.

Cô giáo Phạm Thị Minh Yến cùng trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với đồng nghiệp

Cô đã tâm sự: Hãy truyền đạt kiến thức cho các em học sinh bằng cả tấm lòng, trái tim và hết mực yêu thương, quan tâm học trò”. Chính vì vậy, mỗi giờ dạy của cô là một sự tâm huyết, sáng tạo, cô luôn vận dụng những phương pháp dạy học sinh động, linh hoạt tập trung khơi gợi sự sáng tạo - tìm tòi - tự học của các em học sinh. Đối với những em học sinh giỏi, cô đã giúp các em phát huy tố chất của mình, khiến các em say mê, tự tìm tòi được cái đẹp, cái hay trong các môn học ... còn đối với các em học sinh có học chậm, cô tìm nhiều hình thức để giúp các em nắm lại được kiến thức cơ bản như: phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến, hay tranh thủ giờ ra chơi cô chấm vở, kèm thêm kiến thức cho các em. Trong giờ học cô có những câu hỏi gợi mở để hầu hết các em được trả lời. Bằng tấm lòng, tình cảm chân thành của mình cô đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng học sinh bao thế hệ. Cô được các em yêu mến, tin tưởng, là người có uy tín và ảnh hưởng tích cực đến học sinh. Đúng như Xukhomlinxki từng nói: “Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người”.  Ngoài ra, cô còn thực hiện tốt các vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào“Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong học tập của học sinh, đặc biệt trong các hoạt động thi đua trong năm, góp phần vào sự phát triển chung của nhà trường. Chính vì vậy, cô đã được Ban giám hiệu cùng các thầy cô trong trường tin tưởng và giao cho trọng trách quan trọng: Tổ trưởng tổ chuyên môn. Không những giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ cô luôn gần gũi, bảo ban những lớp đồng nghiệp đi sau trẻ tuổi như chúng tôi. Nhờ có sự chỉ bảo tận tình của cô mà chúng tôi thấy mình trưởng thành lên rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Cô nhận giấy chứng nhận là giáo viên có video đạt giải nhất trong cuộc thi Xây dựng video bài giảng dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình cấp huyện.

                  Cô luôn thân thiện, hòa nhã với đồng nghiệp phụ huynh và các em học sinh.

          Vì vậy cô giáo Phạm Thị Minh Yến là một tấm gương điển hình của nhà giáo tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề, thực hiện tốt quy tắc, văn hóa ứng xử tại trường học, có lòng nhân ái, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp đã được học trò tin yêu, phụ huynh tín nhiệm, xã hội trân trọng.


Tác giả: Đỗ Thị Minh Loan
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.